Tây Tạng là một kỳ quan thiên nhiên thế giới, kho tàng di tích văn hóa bởi nơi đây hội tụ đầy đủ cảnh quan núi tuyết, tu viện, hồ nước trong xanh hay du mục, đàn bò trên thảo nguyên rất hùng vĩ. Chính vì vậy du lịch Tây Tạng sẽ mang lại cho du khách cuộc phiêu lưu thú vị về vùng đất cấm này- vùng đất thiêng liêng của Trung Quốc, hay còn được mệnh danh là mái nhà của thế giới. Cùng Du lịch Việt trải nghiệm sự khác biệt khi tour du lịch Tây Tạng so với các địa danh khác nhé!

Tây Tạng nằm ở đâu trên bản đồ thế giới?

Tây Tạng là khu vực cao nguyên nằm ở phía đông- bắc dãy Himalaya trên cao nguyên Thanh Hải tại biên giới Tây Nam của Trung Quốc. Với độ cao hơn 4000 mét so với mực nước biển, Tây Tạng sở hữu trên 50 đỉnh núi cao hơn 7000 mét, vì vậy, nơi đây được mệnh danh là mái nhà của thế giới. Diện tích vùng đất này là 1,2 triệu km vuông. Tây Tạng được chia làm 3 phần: Bắc, Đông và Nam. Phía Bắc là khu vực đồng cỏ mênh mông rất hoang dã, phía Đông được bao bọc bởi rừng nguyên sinh, phía Nam là đồng cỏ nông nghiệp phục vụ cho chăn nuôi bò. 

 

 

 

Tây Tạng sở hữu trên 50 đỉnh núi cao hơn 7000 mét

 

Về hành chính, Tây Tạng có một thủ phủ và sáu thành phố. bao gồm thủ phủ Lhasa và sáu thành phố sau: thành phố Chamdo, Ngari, Nagqu, Shannan, Nyingchi và thành phố Shigatse. Các thành phố và thị trấn lớn như Gyantse, Lhasa,Tsedang và Shigatse nằm ở khu vực trung tâm và phía nam Tây Tạng…

 

Du lịch Tây Tạng nên đi đâu?

Diện tích Tây Tạng rất lớn, phong cảnh ngoạn mục nhưng đặc điểm địa hình là đồi núi cao nên điểm đến để du lịch Tây Tạng không nhiều, điểm đến phổ biến được nhiều du khách tham quan trong tour Tây Tạng là các địa danh dưới đây:
 

 

 

Shigatse – Thành phố có diện tích lớn thứ 2 Tây Tạng

 
Shigatse nằm ở độ cao 3.830m so với mực nước biển. Thời gian đầu, thành phố cổ này là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, tôn giáo của Tây Tạng nhưng thời gian sau, nó bị thụt lùi so với Lhasa về kinh tế và dân số. Bao bọc Shigatse là các đồi núi cao chót vót nên văn hóa truyền thống của người dân địa phương được lưu giữ rất cẩn thận mà không bị mai một. Shigatse dường như tách biệt với thế giới bên ngoài. Khi du lịch Tây Tạng bạn nhất định phải ghé thăm thành phố này. 

Khí hậu Shigatse khô quanh năm với lục địa cao nguyên trừ phần phía nam dãy Himalaya. Nhiệt độ trung bình hàng năm 6,3 độ C khu vực đón ánh mặt trời nhiều với bức xạ cực tím rất mạnh, lưọng mưa trung bình 422,4 một năm.  

Thủ đô Lhasa- Vùng đất của các vị thần

Thủ đô Lhasa vùng đất tự trị của Tây Tạng còn được mệnh danh là thành phố ánh nắng bởi nó nằm ở cao nguyên hứng đủ ánh nắng mặt trời hàng năm. Lhasa còn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và tôn giáo của Tây Tạng. Đây là thành phố cổ với bề dày 1300 năm lịch sử, lượng oxy trong không khí chỉ chứa 68% so với mực nước biển. Do đó, khi du lịch Tây Tạng các du khách bị mắc bệnh về tim, hô hấp, khó thở nên cẩn thận. Khí hậu Lhasa thuộc loại thảo nguyên lạnh với mùa đông lạnh giá bởi độ cao mấy nghìn mét so với mực nước biển. Khu vực hưởng đến 3000 giờ ánh sáng mặt trời hằng năm. 

 

 

 

Thủ đô Lhasa – Vùng đất của các vị thần

 

Con sông Kyi chảy qua thành phố này bao quang bởi những đỉnh núi được tuyết phủ trắng xóa kéo dài đến 315 km làm nên một Lhasa thắng cảnh tuyệt đẹp và hùng vĩ. Ngoài ra, nơi đây còn có Phố Barkhor vô cùng nổi tiếng cùng với cung điện Potala- biểu tượng của thủ đô. 

Văn hóa nơi đây vẫn còn vẹn nguyên được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bởi hạt cầu nguyện luôn nằm trong lòng bàn tay của người dân nơi đây, Họ vẫn mặc quần áo truyền thống và gắn liền với văn hóa Phật giáo là đạo chủ yếu của thủ phủ này.

Nyingchi cái nôi của nền văn minh cổ đại ở Tây Tạng

Nyingchi nằm phía đông nam Tây Tạng, đây là thiên đàng trên cao nguyên Thanh Hải. Vùng đất này là cái nôi của nền văn minh cổ đại ở Tây Tạng.  Độ cao trung bình của Nyingchi là 3.100 m so với mực nước biển, thung lũng sâu nhất thế giới. 

 

 

 

Nyingchi cái nôi của nền văn minh cổ đại ở Tây Tạng

 

Cảnh sắc nơi đây khác biệt nhất so với những nơi khác trên cao nguyên Tây Tạng bởi nó được vây quanh bởi non nước, rừng sâu và khung cảnh thiên nhiên trù phú, cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục. Mùa thu hoa tranh nhau đua nở còn mùa thu lá đỏ rợp trời. Cảnh sắc hồ nước trong vắt đến đáy cũng tạo một ấn tượng sâu sắc đến du khách du lịch Tây Tạng

Tour Tay Tang sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm hấp dẫn bởi phong cảnh ngoạn mục cùng nền văn hóa Phật giáo lâu đời. Nếu muốn khám phá vùng đất này còn ngại ngần gì mà không liên hệ ngay đến Du lịch Việt để đặt tour du lich Tay Tang giá tốt liền nhé!