Được mệnh danh là “quốc gia bí ẩn” nhất thế giới. Mà du khách thế giới đặt cho quốc gia này. Triều Tiên như là một điểm đến với nhiều điều bí ẩn, mới lạ. Nếu chưa từng đặt chân đến đây chắc chắn những gì được nghe về Triều Tiên, sẽ thật khó có thể tin được. Trước khi đến tham quan du lịch Triều Tiên, những điều về Triều Tiên sẽ khiến bạn phải kinh ngạc.

1. Du khách khi đi du lịch Triều Tiên

Triều Tiên có vô số những quy định, điều luật rất “kỳ lạ” đối với cả người dân của họ. Và cả đối với cả du khách nước ngoài. Nếu bạn đặt chân đến du lịch Triều Tiên, bạn phải chắc chắn rằng đảm bảo tuân theo đúng những quy định của quốc gia này. Đối với khách du lịch, Triều Tiên nghiêm cấm việc sử dụng máy ảnh có độ phân giải cao. Không được chụp hình với tượng đài của các vị lãnh tụ Triều Tiên mà không có đủ chân dung tượng đài.

Du lịch Triều Tiên

Khải Hoàn Môn tại Triều Tiên

Bạn cũng không được mang theo các vật dụng như: Máy ảnh, điện thoại, máy tính, sim điện thoại sang Triều Tiên. Tất cả những vật dụng này sẽ được giữ lại ngay cửa khẩu. Và chỉ hoàn trả lại khi du khách đã ra khỏi đất nước Triều Tiên. Nếu bạn muốn tham quan đài tưởng niệm khi đi tour Triều Tiên, chắc chắn bạn cần ăn mặc lịch sự. Không được mặc quần jean, áo voan, và mang giày bít mũi. Thêm một luật lệ khác nữa là bạn sẽ bị hướng dẫn viên Triều Tiên thu hộ chiếu lại cho đến khi rời khỏi Triều Tiên.

2. Người Triều Tiên đi du lịch nước ngoài?

Bạn có thắc mắc người Triều Tiên nếu muốn đi du lịch nước ngoài thì cần phải làm những gì không? Vào năm 2014, Kim Jong-un ra lệnh thắt chặt kiểm soát, hạn chế tối đa luồng thông tin từ nước ngoài. Nghiêm cấm người dân Triều Tiên liên hệ với bên ngoài, và chạy trốn. Đặc biệt là tăng cường kiểm soát vùng biên giới với Trung Quốc. Làm nhiễu sóng điện thoại, hoặc qua tín hiệu để truy tìm tung tích người sử dụng điện thoại.

Người dân Triều Tiên bị cấm liên hệ với bên ngoài

Ở quốc gia này, người dân gần như bị tách biệt với thế giới bên ngoài. Mạng điện thoại cũng không có khả năng gọi quốc tế, hệ thống mạng máy tính cũng có hệ thống điều hành hoàn toàn riêng biệt. Chính vì thế nếu nói người dân Triều Tiên đi du lịch là việc hoàn toàn không thể. Người Triều Tiên cũng bị cấm liên lạc với người Hàn Quốc dưới mọi hình thức. Có thể nói khi đi du lich Trieu Tien một chiều. Triều Tiên chỉ chấp nhận du khách nước ngoài đến Triều Tiên. Và cấm người dân của họ ra nước ngoài dưới mọi hình thức.

3. Triều Tiên và những điều “kỳ lạ” chưa biết

3.1 Cách tính năm ở Triều Tiên

Đối với Triều Tiên, năm nay là năm 107 chứ không phải năm 2019. Năm 1997, Triều Tiên đã thông qua cách tính năm riêng của quốc gia mình. Họ căn cứ vào ngày sinh nhật của Kim Nhật Thành là 15/4/1912, theo đó lấy năm 1912 là năm đầu tiên.

3.2 Cần sa không hề bị cấm

Đối với những nước khác trên thế giới, việc sử dụng, trồng, buôn bán các loại cây Cần sa đều bị nghiên cấm. Tuy nhiên, ở Triều Tiên lại hoàn toàn ngược lại. Việc sử dụng cần sa ở Triều Tiên là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng phát tán tranh ảnh khiêu dâm, sở hữu kinh thánh hoặc xem phim Hàn Quốc có thể bị tử hình. Nhà nước Triều Tiên có những luật lệ hết sức gay gắt đối với những gì liên quan đến Hàn Quốc. Nếu bạn chưa đi tour du lịch Triều Tiên chắc hẳn bạn sẽ khó có thể tin được những điều này.

3.3 Bầu cử ở Triều Tiên

Bầu cử quốc hội Triều Tiên được tổ chức 5 năm/1 lần. Và họp 1-2 lần/năm để thông qua các ngân sách do chính phủ đề xuất, hoặc xem xét lại những chính sách quan trọng. Mỗi khu vực bầu cử ở Triều Tiên chỉ có một ứng viên được nhà nước chọn. Và cử tri chỉ được phép đánh dấu “đồng ý” trên phiếu bầu. Cho dù trong Hiến pháp Triều Tiên có ghi quyền tự do ngôn luận, bầu cử dân chủ và tự do tôn giáo. Nhưng thực tế những vấn đề này dường như hoàn toàn không dính dáng gì với đất nước này.

3.4 Luật trừng phạt ba thế hệ

Ở Triều Tiên, nếu một người vi phạm pháp luật hoặc bị đi tù, sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình. Có thể liên hệ đến luật pháp thời phong kiến ngày trước, có thể nói nó gần giống như cách mà triều đình sử tội “chu di tam tộc“. Chỉ khác là khi phạm tội, theo đó mà ông bà, cha mẹ và con cái của người vi phạm pháp luật. Tất cả họ sẽ bị đưa đến trại cưỡng bức lao động để làm việc công ích cho nhà nước Triều Tiên. Có lẽ vì thế mà rất nhiều người Triều Tiên muốn vượt biên sang Hàn Quốc để tìm cuộc sống tốt đẹp hơn.

3.5 Sự tồn tại của Kỳ Lân

Theo truyền thông Triều Tiên cho biết, các nhà khoa học nước này đã phát hiện ra một hang động kỳ lân. Và tin rằng đây là “hang động của con kỳ lân mà Đông Minh Vương (người sáng lập nên vương quốc Cao Câu Ly cổ đại) từng cưỡi”. Họ tin rằng kỳ lân không phải chỉ là loài sinh vật chỉ có trong truyền thuyết. Mà nó thực sự có, và còn tồn tại đến tận ngày nay. Khi đi tour du lich Trieu Tien bạn sẽ thấy hình ảnh kỳ lân được xuất hiện rất nhiều ở quốc gia này.

3.6 Kênh truyền hình Triều Tiên

Triều Tiên chỉ có ba kênh truyền hình, nhưng hai kênh chỉ có thể xem vào cuối tuần. Kênh còn lại chỉ phát sóng vào buổi tối. Vì lý do này, vở opera xà phòng của Hàn Quốc là mặt hàng lậu được yêu thích nhất. Trong một bộ phim truyền hình mới phát sóng gần đây của Hàn Quốc có chi tiết này. Chính phủ Triều Tiên cố gắng cho việc giải trí của người dân mình càng ít càng tốt. Và luôn lấy hình ảnh lao động để làm tấm gương cho người dân của họ noi theo.

3.7 Phân biệt tầng lớp nhân dân

Triều Tiên chia các công dân của mình thành 51 tầng lớp khác nhau và dùng hệ thống phân loại đó làm công cụ phân biệt đối xử về mặt xã hội và chính trị đối với các công dân này kể từ khi họ ra đời. Theo bản báo cáo dài 131 trang của Ủy ban nhân quyền Triều Tiên, toàn bộ người Triều Tiên sẽ được phân loại theo các tiêu chí như “trung thành”, “dao động” hay “thù địch” ngay từ lúc họ sinh ra dựa theo cảm nhận về lòng trung thành của họ đối với chính quyền.

3.8 Quy định về kiểu tóc

Triều Tiên là quốc gia duy nhất chuẩn hóa kiểu tóc cho người dân với 28 kiểu. Trong đó, có 18 kiểu tóc dành cho phụ nữ và 10 kiểu tóc dành cho đàn ông. Riêng đàn ông Triều Tiên buộc phải làm theo một danh sách dài các quy định liên quan. Cụ thể, tóc nam giới không nên dài quá 5 cm. Cứ 15 ngày, họ phải đi cắt tóc một lần. Đàn ông lớn tuổi ở Triều Tiên có thể để tóc dài hơn một chút nhưng không được vượt quá 7 cm.

3.9 Một nửa dân số nghèo đói

Là nước sản xuất trái cây và rau quả hàng đầu thế giới. Nhưng người Triều Tiên cũng không được trực tiếp thụ hưởng đa số những sản vật này. Mà tất cả thuộc về quyền sở hữu của nhà nước và xuất khẩu. Theo thống kê của ngân hàng thế giới về chuẩn nghèo. Thì mức sống dưới 1,25 Đô la Mỹ/ngày là cực kỳ nghèo khổ. Trong tổng dân số hơn 24 triệu người Triều Tiên. Có đến một nửa số người không thể được thỏa mãn nhu cầu sống cơ bản nhất.

3.10 Không có đèn giao thông

Trên đường phố Triều Tiên không thể nhìn thấy bất kỳ đèn tín hiệu giao thông nào. Tất cả hoàn toàn dựa theo chỉ lệnh của cảnh sát giao thông. Không có đèn giao thông cũng không gây lo lắng. Không có đèn giao thông cũng không làm giao thông rối loạn. Bởi vì chỉ có nhân tài quân sự mới có thể có xe riêng. Đáng chú ý là nữ cảnh sát giao thông xinh đẹp mới được chỉ huy giao thông.